วันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

บทที่3 อาหาร

 สารประกอบอินทรีย์มีธาตุคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ ซึ่งส่วนใหญ่สร้างพันธะโคเวนเลนต์กับธาตุไฮโดรเจน หรือกับธาตุคาร์บอนด้วยกันเอง และยังอาจมีธาตุชนิดอื่นเป็นองค์ประกอบร่วมด้วย

สารประกอบไฮโดรคาร์บอนเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ประกอบด้วยธาตุคาร์บอนและไฮโดรเจนเท่านั้น

สารประกอบไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวมีโครงสร้างที่ประกอบด้วยพันธะเดี่ยวทั้งหมด ส่วนสารประกอบไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวมีพันธะเดี่ยวทั้งหมดส่วนสารประกอบไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่หรือพันธะสามอย่างน้อย พันธะ

พอลิเมอร์เป็นสารที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ประกอบด้วยมอนอเมอร์จำนวนมากเชื่อมต่อกัน

สารประกอบอินทรีย์ที่มีหมู่คาร์บอกซิล (-COOH) แสดงสมบัติความเป็นกรดสารประกอบอินทรีย์ที่มีหมู่แอนิโน (-NH2),-NH-,-N-) แสดงสมบัติความเป็นเบส

หลักการ like dissolves like ใช้อธิบายการละลายของสาร โดยที่เป็นตัวละลายจะละลายได้ในตัวละลายที่มีขั้วใกล้เคียงกัน เนื่องจากมีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลประเภทเดียวกัน

พอลิเมอร์เทอร์มอพลาสติกเป็นพอลิเมอร์ที่เมื่อได้รับความร้อนจะเกิดการหลอมเหลวและเเข็งตัวเมื่อเย็นลง ส่วนพอลิเมอร์เทอร์มอเซตเป็นพอลิเมอร์ที่ไม่หลอมเหลว เเต่จะเกิดการสลายตัวหรือไหม้เมื่อได้รับความร้อนสูง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหาร 5 หมู่